Saturday, September 23, 2006

กินอยู่อย่างประหยัด

จนๆๆๆๆ มากช่วงนี้ หลังจากจ่ายตังค์ค่าซ่อมรถ ค่าหนังสือ ไปแรดที่กรุงเทพมากอีก หมดตังค์ไปเยอะเชียว กลับมาเลยต้องประหยัด
เห็นบล๊อกปวรทำอาหารบ่อยมากๆ ก็เลยคิดจะทำเองบ้าง แต่คงทำอะไรแอดวานซ์แบบนั้นไม่ไหว กลัวบรานซิ่งซื้อนู้นซื้อนี้เพิ่มจะกลายเป็นอาหารราคาแพงไปซะ เมื่อวานไปเดินคาร์ฟูมาเลยได้ไอเดียทำสุกี้กินเอง อยากใส่อะไรก็ใส่ แถมเอาเก็บไว้กินได้อีกหลายวันด้วย
งบประมาณ (ส่วนประกอบอาจจะแอ๊ปไปนิด เพราะซื้อแต่ผักที่กินเป็นเท่่านั้น)
ผักกาดขาว 1 หัว 8.75 บาท
แครอท 2 หัว 7 บาท
หอมหัวใหญ่ 2 หัว 20.25 บาท
เห็ดหูหนู 1 แพ็ค 16.75 บาท
ผักตำลึง 1 มัด 10 บาท
น้ำจิ้มสุกี้ 42.50 บาท
วุ้นเส้นสด 16 บาท
หมูสับ หมูหมัก เอาของเดิมที่แช่แข็งเอาไว้
รวมแล้วหมดตังค์ไป 121.25 บาท

ขั้นตอนการทำก็บ้านๆ เหมือนทำสุกี้เอ็มเคเลย เริ่มจากต้มน้ำให้เดือด ใส่ซุปก้อนคนอร์ จากนี้นก็ใส่หมอใหญ่กับแครอทลงไป ต้มไว้ซัก 20 นาที (ชอบให้หัวหอมกับแครอทเปื่อยๆอ่ะนะ) ทีนี้หน้าตาก็จะออกมาเหมือนซุปหัวหอมมาก รสชาติก็เหมือนด้วย เสร็จแล้วก็ใส่หมูสับ หมูหมัก รอให้สุก แล้วค่อยใส่ผักกาดขาว กับตำลึง เสร็จแล้วหน้าตาก็ออกมาเป็นแบบนี้ อิอิ
น่ากิน.... (ดูบ้านๆนะ แต่รู้สึกดีฮ่ะเพราะไม่เคยทำกับข้าวกินเองเลย)



หม้อนี้อยู้ได้ตั้งสามวันแน่ะ ไม่ต้องเสียตังค์ไปซื้อข้าวเลย แถมมีแต่ผัก ลดความอ้วนได้ด้วย
เวลาอุ่นกินก็เอาวุ้นเส้นใส่ในชาม แล้วตักเอาสุกี้ราด เวฟประมาณสี่นาทีก็พอ

ปล. ช่วงนี้กำลังลดความอ้วนอยู่ (อย่างจริงจังด้วยนะ) ลดได้ตั้ง 6 กิโลแล้วฮ่ะ

2 comments:

DeeDee said...

ชั้นก็อยากผักหญ้า แต่ชั้นไม่รู้จะทำกินเองที่หอยังไง ต้องไปหาสุกี้หน้าซีรี่เอา

ตอนนี้หนักเท่าไหร่แล้วล่ะ ชั้นก็ลดไปนิดนึงนะ ลดแบบไม่ตั้งใจ วันๆเอาแต่อ่านการ์ตูน นอนอืด อิอิ

Paworn said...

เห็นแล้วอยากกิน ไปร้านชำไทยหลายรอบแล้ว ลืมซื้อน้ำจิ้มสุกี้ทุกที (ยังไม่สำเหนียกว่า ตู้กับข้าวไม่มีที่เก็บขวดซอสและเครื่องเทศแล้ว)

อยากลองทำสุกี้แห้งดู จำสเต็ปไม่ค่อยได้ว่า ใส่อร่อยก่อนอะไรหลัง เวลาไปร้านไม่ค่อยได้สังเกต

เราสิตอนนี้กางเกงหลวม เข็มขัดก็หลวม (ตอนนี้ใช้รูในสุดแล้ว) อยู่ที่หนาวๆ แล้วเผาผลาญดีชะมัด (กินนมเนยทุกวัน ยังผอมได้)